Bài này mình đã có ý định viết từ rất lâu, vì đi từ hồi cuối tháng 4 đầu tháng 5 gì đấy, nhưng đến giờ mới có thời gian viết vì nhiều khi công việc lu bu quá, và cũng vì lười nữa.

Provins nằm chẳng đâu xa, ngay gần Paris thôi – chạy xe mất hơn 1h đồng hồ là tới. Thuộc département Seine-et-Marne, Provins trở thành một trong những di sản thế giới được Unesco công nhận vào năm 2001.

Theo như dự đoán thì Provins tồn tại từ những thế kỉ đầu tiên sau Công nguyên, còn theo những bằng chứng cụ thể thì Provins đi vào lịch sử năm 802 khi Charlemagne điều những  người đại diện của ông tới đây (missidomicini). Provins trở thành một địa điểm buôn bán sầm uất nổi tiếng vào thế kỉ 12, 13 nhờ những hội chợ lớn tổ chức ở đây.

Mình đến đây chơi vào đúng một ngày trời nắng đẹp, vì thế khách du lịch đổ đến đây cũng khá đông.

Provins gọi là thành phố có lẽ hơi quá lời, vì thực ra nó chỉ bằng một ngôi làng nhỏ với những địa điểm di tích lịch sử khá thú vị. Một số khung cảnh đặc trưng của thời trung cổ được tái lập lại để cho người xem hiểu rõ hơn cuộc sống thời đó như thế nào.

Ngoài những công trình kiến trúc đặc trưng của thời trung cổ, Provins còn hấp dẫn du khách bởi các chương trình biểu diễn ngoài trời khá ấn tượng.

Bọn mình xem một vở kịch ngoài trời, đại khái truyện kể về Provins với bà hoàng Trắng xinh đẹp, giỏi cưỡi ngựa.

Người trong mộng của nàng là chàng Thibault đẹp trai, dũng cảm nhưng mình thấy điệu chảy nước, vì mỗi lần oánh nhau xong là chàng vuốt và hất tóc y như Prince Charming.

Các diễn viên trình diễn tài cưỡi ngựa rất khiếp:

Đang vui thì đứt dây đàn, vì đoàn quân Ác kéo đến với chó sói và ma quỷ mặt mũi rất kinh:

Sau một hồi đánh nhau loạn xạ thì chúng bắt cóc bà hoàng Trắng đi mất.

Sau một hồi blah blah và đánh nhau tiếp thì cuối cùng cái thiện cũng thắng cái ác blah blah, hết kịch !

Đoàn kịch chào khán giả:

Sau đó khán giả có thể giao lưu với diễn viên, trẻ con thì sờ mặt mấy quái nhân, hoặc quái nhân dọa trẻ con.

Thực ra hôm đó nhà mình đến hơi muộn nên đi thăm thú, ăn trưa và xem kịch một tí là hết ngày, nên vẫn còn nhiều địa điểm chưa tới. Tuy nhiên, vì ngày 23, 24 tháng 6 ở đấy người ta tổ chức đại lễ hội trung cổ nên nhà mình tính quay lại đó chơi lần 2, có rủ thêm nhà chị H. meLuti đi cùng nữa cho vui.

Xí quên, trước khi về không quên ghé cửa hàng đồ lưu niệm và đặc sản Provins.

Nhà mình mua một chai si-rô hoa hồng giá 6 đồng, lúc đầu tưởng mua chơi thôi nhưng hóa ra về ăn ngon phết, mùi hoa hồng thoang thoảng rất dễ chịu.

Nói chung đi chơi ở mấy địa điểm thế này cũng hay phết, vừa giải trí vừa hiểu biết thêm một chút về châu Âu thời trung cổ ra sao.

Advertisements