Hai món này làm cực nhanh, cực dễ, ngon và tốt cho sức khỏe

đậu lăng:

Trên thế giới có tới trên mười ngàn loại đậu khác nhau. Nói chung các loại hạt đậu đều tương đối rẻ tiền, nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe vì đậu có lượng đạm chất cao hơn các các loại ngũ cốc khác từ hai đến năm lần. Đậu lăng thì có chứa nhiều chất sắt và  có chứa chất ức chế protease là chất có khả năng phòng chống ung thư.

photo:wikipédia

Đậu lăng có nhiều loại màu sắc khác nhau : vàng, xanh, đỏ, đen, hồng hoặc nâu. Loại đậu này thường được dùng để nấu súp, làm món purée (bột nghiền) hoặc để nấu cùng với cơm.

Đậu lăng và đậu trắng mình dùng là loại này :

Loại đậu trắng này còn có tên gọi là flageolet bean hoặc cannellini bean. Đậu flageolet hay được dùng để nấu soup hoặc làm các món hầm với thịt. Khi chín, vị của nó bùi bùi, ăn hơi dẻo dẻo.

Loại đậu này rất dễ kiếm dưới dạng khô hoặc đóng hộp.

Công thức món bruschetta đậu trắng

(bo sung sau)

Công thức món súp đậu lăng

–          375 g đậu lăng xanh

–          2 quả cà chua chín

–          1 củ hành tây bằm nhỏ

–          3 thìa súp dầu olive

–          2 nhánh tỏi bằm nhỏ

–          ½ thìa cà phê bột mùi ta (coriander)

–          ½ thìa cà phê bột nghệ (tùy thích)

–          1 thìa cà phê bột cumin (thì là Ai cập – cái này là tùy thích)

–          ½ thìa cà phê bột ớt không cay (paprika – chủ yếu để lấy màu thôi)

–          1/8 thìa cà phê bột ớt cay (tùy theo độ cay mà gia giảm)

–          1 quả ớt chuông (ớt Đà Lạt) xắt hạt lựu

–          2 thìa cà phê sốt cà chua đặc

–          3 thìa súp lá mùi ta xắt nhỏ

–          3 thìa súp lá mùi tây xắt nhỏ

–          Tiêu, muối vừa đủ

Cách làm :

1. Đậu ngâm vào nước, rửa sạch 2,3 lần. Cho đậu vào nồi cùng với 1 lít nước, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, để ninh khoảng 30’, nhớ thỉnh thoảng hớt hết bọt đi.

2. Cà chua gọt vỏ, bỏ hột rồi xắt nhỏ.

3. Cho dầu olive vào chảo, cho hành tây vào phi lên cho đến khi hành chuyển màu trong. Cho tỏi và các loại gia vị vào, đảo đều. Tiếp theo cho ớt chuông, cà chua và hai loại lá mùi vào. Đảo vài lần cho ngấm rồi cho 25 cl nước vào. Cuối cùng là đổ hỗn hợp này vào nồi súp đậu lăng vừa ninh. Đậy nắp hờ, ninh khoảng 30’ nữa cho đến khi hạt đậu mềm là ăn được. Rắc thêm chút lá mùi lên trên cho đẹp rồi ăn nóng.

Lentilles épicées

Ces lentilles épicées sont souvent proposées par les marchands de soupe. Ne jetez pas le premier liquide de cuisson des lentilles parce qu’il est plein de précieuses vitamin.

recette:

– 375 g de lentilles vertes

– 2 grosses tomates mûres

– 1 oignon finement haché

– 3 cuill. à soupe d’huile d’olive

– 2 gousses d’ail finement hachées

– 1 cuill. à café de cumin en poudre

– 1/2 cuill. à café de coriandre en poudre

– 1/2 cuill. à café de curcuma

– 1/2 cuill. à café de paprika

– 1/8 cuill. à café de piment

– 1 poivron épépiné et haché

– 2 cuill. à café de concentré de tomate

– 3 cuill. à soupe de feuilles de coriandre ciselées

– 3 cuill. à soupe de feuilles de persil plat ciselées

– sel et poivre

1. Rincez les lentilles dans un grand récipient d’eau froide, égouttez-les dans une passoire et renouvelez 2 ou 3 fois l’opération. Mettez-les dans une casserole avec 1 litre d’eau. Amenez à ébullition, puis baissez le feu et faites cuire 30′, en écumant régulièrement la surface.

2. Pelez les tomates pendant la cuisson des lentilles, après les avoir rapidement ébouillantées. Retirez les graines et écrasez la pulpe. Réservez.

3. Faites fondre l’oignon 5-6′ avec l’huile d’olive dans une poêle à feu moyen. Quand il est bien tendre, ajoutez l’ail et les épices et laissez cuire 2′, en remuant de temps en temps, pour qu’ils développent leurs arômes. Ajoutez le poivron, les tomates, le concentré de tomate, les herbes et 25 cl d’eau. Remuez, puis versez ce mélange sur les lentilles. Salez, poivrez, couvrez en laissant entrouvert et faites cuire de 25-30′ à feu modéré, jusqu’à ce que les lentilles soient bien fondantes. Servez chaud dans des bols.