Mình cũng đã từng thử làm cheese cake, nhưng lần này mới kiếm được một công thức mà mình thực sự hài lòng. Miếng cheese cake mềm mượt, ngậy ngậy, ngọt thanh nhờ vị chanh, thơm thoang thoảng mùi vỏ chanh và giòn giòn lớp vỏ, thật tuyệt vời.

Bánh làm cực kì dễ, dễ hơn cả làm bánh bông lan cơ bản, vì thế nếu ai thích thử cheese cake thì bắt tay vào làm ngay đi nhé. Mình đảm bảo là với công thức này, sẽ cho ra lò một chiếc bánh vị rất vừa, rất tuyệt. Bỏ bánh vào tủ lạnh cho thật lạnh nhé, để khi ăn còn tận hưởng vị mát lạnh của nó trong trời mùa hè nóng nực chứ.

 Bánh cheese cake vốn nổi tiếng trên khắp thế giới, vì khó có ai ngưỡng lại được sự hấp dẫn của nó. Có nguồn gốc từ Hy Lạp, loại bánh này có thể đã tồn tại từ những năm 2000 trước Công nguyên. Ở Hy Lạp, loại bánh này còn được làm đặc biệt để thết đãi những vận động viên tham dự Olympic năm 776 trước Công nguyên vì loại bánh này rất giàu năng lượng (nói dân dã là rất péo, vì thế ai đang ăn kiêng thì bỏ qua đi đừng đọc, không lại đau khổ vì tăng cân đấy). Năm 230 B.C công thức cheese cake lần đầu tiên được ghi lại bởi nhà văn Athenaeus – công thức này được coi là công thức cổ đại nhất còn tồn tại đến ngày nay.

Thời gian trôi qua, chiến tranh liên tiếp, nhưng con người thì vẫn cần ăn, ăn ngon nữa. Chính người Roman đã mang cheese cake đến châu Âu, và khi dân châu Âu di cư sang Mỹ vào thế kỉ 18 họ đã mang loại bánh này sang và nó nhanh chóng trở nên phổ biến ở Mỹ. Loại bánh cheese cake phổ biến hiện nay – New York style cheese cake – được coi là do Arnold Reuben (1883-1970) tạo ra.

Công thức:

Nguyên liệu (cho chiếc bánh như trong hình – cho khoảng 4-6 người):

–          300 g cream cheese Philadelphia

–          100 g mascarpone

–          100 g bánh quy bơ

–          2 trứng gà

–          40 g bơ

–          50-60 g đường

–          1+ 1/2 thìa súp nước cốt chanh vàng

–          1 thìa súp vỏ chanh vào bào thật mỏng, thái chỉ

Trang trí:

–          Quả raspberry hoặc dâu tây

–          Vỏ chanh vàng bào mỏng hoặc nhân hạt pistachio xay vụn

Cách làm:

1. Cắt bơ thành các viên nhỏ, cho bơ và bánh quy vào máy xay vụn cho bơ quyện đều với vụn bánh.  Chống dính khuôn bánh đế rời rồi đổ hỗn hợp bánh quy và bơ vào. Dùng thìa nén chặt để tạo hình đế bánh. Sau đó cho khuôn vào tủ lạnh để khoảng 30’.

2. Đánh nhuyễn creamcheese, mascarpone, nước cốt chanh và vỏ chanh. Đánh tan trứng với đường rồi trộn thật đều với hỗn hợp creamcheese, mascarpone vừa làm.

5. Đổ hỗn hợp này vào khuôn. Bật lò ở nhiệt độ 150°C, khi lò nóng thì cho bánh vào nướng khoảng 45-50’ và mặt bánh chuyển sang màu vàng. Khi bánh chín thì tắt lò và để bánh trong lò cho đến khi nguội hẳn.

Bỏ vào tủ lạnh qua đêm rồi lấy ra trang trí với dâu tây hoặc phúc bồn tử. Rắc vỏ chanh thái chỉ hoặc hạt dẻ cười xay vỡ lên trên.

http://afamily.vn/an-ngon/2012060704567487/Cheesecake-mon-banh-tuyet-ngon-cua-mua-he.chn