IMG_3400Trời mưa rét lạnh, ăn miếng bánh khúc thật ấm lòng phải không. Miếng bánh dẻo dèo, thơm thơm, béo béo gợi nhớ những buổi chiều mùa đông ở Việt Nam đi mua gói bánh khúc nóng hổi trong giá lạnh, mưa phùn.

Bánh mình làm kiểu quen tay, ước lượng nên không có công thức chi tiết bao gram cái này, cái kia gì cả. Mọi người cứ tự ước lượng lấy nguyên liệu nhé.

Nguyên liệu: gạo nếp, bột nếp, rau chân vịt, đậu xanh cà vỏ, thịt ba chỉ, tiêu, nước mắm, hành phi (tùy thích).

Cách làm:

1. Ngâm gạo nếp và đậu xanh trong nước vài tiếng, để ráo.

2. Cho đậu xanh vào đồ chín, lấy thìa đánh cho nát ra chút rồi cho thêm chút muối cho vừa miệng.

3. Rau chân vịt cho vào xay nhuyễn với nước. Nếu rau non thì khỏi cần lọc cũng được, nhưng rau già thì nên lọc cho khỏi xơ. Cái này chủ yếu để cho bánh có màu xanh nên nhiều rau thì bánh xanh ngắt, ít thì xanh lạt, không quan trọng lắm.

4. Lấy nước cốt rau + chút muối để nhồi bột nếp sao cho cục bột vừa đủ dẻo.

5. Thịt ba chỉ thái nhỏ, ướp với chút nước mắm, hạt tiêu cho đậm đà. Nếu thích thì luộc chín thịt trước, không thì để sống cũng được.

6. Lấy một cục bột nếp, vo tròn rồi dàn bẹt ra, cho đậu xanh, thịt ba chỉ và hành phi vào (ở nhà bánh khúc mình ăn thì không có hành phi nhưng hôm nào nổi hứng thì mình cho cả hành phi vào cho thơm). Lăn qua gạo nếp.

7. Làm cho đến khi hết nguyên liệu, cho bánh vào xửng hấp, còn thừa gạo nếp thì phủ lên trên. Cho vào hấp chín là xong.