IMG_3521Cornbread là một loại bánh mì rất phổ biển ở miền Nam nước Mỹ, đến mức người Mỹ gọi nó là “soul food”, nghe rất đáng yêu. Món ăn này có thể được dùng cho bữa chính, ăn kèm thịt, hoặc dùng để ăn sáng với bơ và mứt. Mình thì thích ăn món này vào buổi sáng, phết phomai bò cười và một cốc cà phê sữa thật to, thật nóng.

Để làm loại bánh cornbread này thì như cái tên của nó, nguyên liệu không thể thiểu là bột ngô, mà phải là loại bột ngô polenta. Polenta có màu vàng, cứng và sạn chứ không mịn như bột mì bình thường. Mình dùng hiệu này:

polenta-tipiak-2-sachets-x-250-grs-semoules

Công thức cornbread này phù hợp cho một bữa sáng ngon miệng và nhẹ nhàng:

– 90g bơ lạt

– 125 g bột mì đa dụng

– 180 g polenta

– 40 g đường (hoặc ít hơn tùy khẩu vị)

– 15 g bột nở (levure/baking powder)

– 1 nhúm muối

– 2 trứng gà to

– 225 g sữa tươi

Cách làm

1. Bật lò ở mức 180°. Trộn tất cả các nguyên liệu khô với nhau. Đánh tan trứng với sữa.

2. Bơ để tan chảy, đổ vào trộn cùng với hỗn hợp trứng sữa.

3. Nhẹ nhàng trộn hỗn hợp trứng sữa bơ với hỗn hợp nguyên liệu khô cho đều.

4. Đổ hỗn hợp trên vào khuôn chống dính, cho vào nướng khoảng 25′. Nếu dùng đầu dao xiên vào bánh rút ra không thấy dính thì có nghĩa là bánh đã chín, nếu không thì hạ lửa nướng thêm chút nữa.

Cắt bánh thành các miếng nhỏ tùy thích.

Nói chung làm bánh này siêu đơn giản, và bánh ăn rất ngon, lạ miệng. Bánh này hơi giống giống bánh harcha mà mình đã giới thiệu ở một bài trước, tuy nhiên nguyên liệu thì khác nhau rất nhiều.

IMG_3512