????????????????????????

Đây là một loại bánh mình đặc biệt yêu thích. Bánh tan trong miệng, thơm mùi nước hoa cam, vị ngọt vừa phải. Bánh này có thể dùng để ăn sáng hoặc thưởng thức khi uống trà.

Công thức bánh này của đầu bếp Greg Malouf, mình học từ Whitepoplar, một blogger Vn mình rất hâm mộ. Bạn nào không biết White poplar thì vào đây nhé http://www.lanvaobep.org/ .

Mình làm bánh này có thay đổi công thức là thay chà là = quả vả khô (fig – http://en.wikipedia.org/wiki/Common_Fig  ), bánh ngon hơn rất rất nhiều nhé (vì chà là quá ngọt và không có độ “dai dai” như vả). Khi xay mình cũng thấy không cần phải xay quá nhuyễn.

Mình cũng cho thêm vào phần nhân 2 thìa canh nước hoa cam để bánh thơm hơn.

Mình xin phép White poplar được đăng nguyên văn công thức của WP post bên ttvn nhé, cảm ơn WP nhiều.

Nguyên liệu
Nhân bánh

100g mứt chà là khô, cắt nhỏ
1-2 thìa canh nước
1 thìa canh đường
Vỏ bánh
270g bột mì thường
150g bơ, cắt thành miếng vuông vuông (dùng bơ lạt của Anchor hoặc Lurpak cho bánh cực ngon)
30g đường xay
25ml dầu olive (hoặc dầu ăn thường)
45ml sữa tươi
1 lòng trắng trứng, đánh tan

Cách làm

1. Làm nhân trước: Cho chà là khô vào trong nồi cùng 1 nước + đường. Đun nhỏ lửa, dùng đũa dập dập đến khi hỗn hợp quánh lại. Có thể phải cho thêm chút nước nhưng hỗn hợp cần đặc quánh nhé. Bạn nào thích ăn mùi rượu thì cho thêm một ít rượu mùi cam cũng ok. Để nguội, cho vào mày say sinh tố, say thật nhuyễn.

2. Để làm vỏ bánh quy, rây bột vào bát của máy say xinh tố (food processor). Cho bơ vào (bơ lạnh nha), pulse máy sinh tố đến khi hỗn hợp trông như bột cà mì (Dùng tay cũng ok, dùng sao và tay trộn bóp bơ vào bột). Tiếp, cho đường, dầu ăn và sữa tươi vào, pulse cho đều (hoặc dùng tay trộn đều).

3. Lò nướng bật 160C.

4. Lấy vỏ bánh ra. Chia hỗn hợp thành 3 phần = nhau. Phủ một ít bột lên bàn, cán mỗi phần ra một hình vuông/chữ nhật sao cho dầy khoảng 3mm. Nào, lấy 1/3 nhân, chét lên hỗn hợp bột, nhưng nhớ để chừa một ít phần bột ở 4 cánh nhé. Dùng lòng trắng trứng, phết lên chỗ 4 cạnh ko có nhân này. Rồi, cuộn lên như làm bánh cuộn thôi (nhỡ cuộn ở phía cạnh dài. Cuộn nhẹ nhàng). bao = dấy bóng kính cho vào tủ lạnh để ít nhất 30”. (lặp lại với 2 phần bột còn lại)

5. Dùng sao đã phủ một ít bột lên lưỡi dao, cắt phần bột cuộn chéo chéo, dầy khoảng 1cm. Cho lên khay đã quết bơ chống dính.

6. Nướng trong lò 160C 10”, tiếp, hạ lò xuống 140C cho 10” nữa. Sau khi mẻ này xong, lại cho lò lên 160C, đợi vài phút rồi lại nướng tiếp.

Để trong hộp kín, chắc được khoảng 1-2 tuần.

IMG_5158